Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn TP.HCM 2020: Đề dễ, hỏi về Covid-19 | Báo Mới 24hĐề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Thành Phố Hồ Chí Minh 2020: Đề dễ, hỏi về Covid-19
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Thành Phố Hồ Chí Minh 2020: Đề dễ, hỏi về Covid-19
Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Thành Phố Hồ Chí Minh 2020 được các thí sinh đánh giá khá dễ.
Sáng ngày 16/7, hơn 82.000 học sinh lớp 9 ở Thành Phố Hồ Chí Minh đã bước vào môn thi Ngữ Văn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Theo quy định, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.
Theo phần lớn thí sinh tại điểm thi nhận xét đề Văn năm nay không quá khó, có nội dung thi về tình hình dịch Covid-19.
Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Phần Đọc – hiểu đơn giản, dễ ăn điểm, hướng về những vấn đề mang tính cấp thiết, nóng hổi và có tính thời sự cao nhưng quan trọng hơn vẫn hướng con người đến những suy nghĩ tích cực. Cấu trúc đề có sự khác biệt so với năm ngoái, rõ nét nhất ở câu nghị luận xã hội, không còn là những hình ảnh minh họa như mọi năm mà câu nghị luận xã hội xuất hiện dưới dạng một câu hỏi hướng vào chủ đề của đề thi, đó là lắng nghe. Nhưng chỉ đi về một khía cạnh, lắng nghe là biểu hiện của yêu thương.
Phần nghị luận văn học năm nay khó, mới mẻ bởi đề bài cho đến ba tác phẩm với ba thông điệp: Thông điệp thứ nhất là giá trị sống, thông điệp thứ hai là cảm xúc yêu thương cho gia đình, thông điệp thứ ba khát vọng cống hiến cho xã hội.
Có 2 đề để lựa chọn, tuy nhiên đề 1 học sinh lại được phép lựa chọn 1 trong 3 thông điệp nêu trên. Đây là một điểm sáng tạo và mới mẻ bởi tránh được tình trạng học sinh học tủ một tác phẩm. Với việc lựa chọn này học sinh có quyền tìm cho mình một thông điệp yêu thích, một tác phẩm mình tâm đắc nhất. Đề 2 là một đề hướng đến yếu tố lí luận văn học trong đó đề cao đến vai trò tiếp nhận và đồng sáng tạo của người đọc. Bên cạnh đó cũng có những bắt kết giữa văn học với cuộc đời.
Đề tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2020 – 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn gây bất ngờ bởi sự mới mẻ trong cách ra đề cũng như tạo điều kiện cho học sinh được thể hiện mình.
Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cũng cho biết: “Đề thi văn vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành Phố Hồ Chí Minh năm nay có những điểm mới mẻ, độc đáo ngay từ hình thức và nội dung đề thi. Cả đề thi có một chủ đề xuyên suốt là LẮNG NGHE. Các câu hỏi được xây dựng xoay quanh chủ đề này, vừa cho phép kiểm tra kiến thức của học sinh về các tác phẩm văn học, kĩ năng sử dụng tiếng Việt, khả năng diễn đạt, lập luận trong các đoạn văn, bài văn. Đồng thời từ ý tưởng xuyên suốt toàn bộ đề thi, các em cũng có cái nhìn xâu chuỗi, liên kết các vấn đề của văn học với cuộc sống, các vấn đề của thế giới bên ngoài với những vấn đề, suy ngẫm của bản thân mình. Một đề thi hay, sâu sắc và cũng không quá nặng nề với các em học sinh”.
Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2020, Những học sinh được xét tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10, không có bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó bài thi Ngữ văn và Toán hệ số 2, bài thi Ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên.
Dự kiến, điểm thi vào lớp 10 ở Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ được công bố ngày 27/7. Điểm chuẩn dự kiến công bố ngày 29/7.
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: [email protected]

Xem thêm các tin tức khác tại https://iconfb.net/tin-tuc

Bình luận

Bình luận