Donald Trump tay cờ bạc già với ván bài thương mại Mỹ TrungDonald Trump tay cờ bạc già với ván bài thương mại Mỹ Trung,
Khi cuộc đua vào Nhà Trắng giữa Donald Trump và Hilary Clinton đang ở giai đoạn nước rút: các cuộc vận động tranh cử các các bang chủ chốt, các cuộc tranh luận truyền hình trực tiếp thì người nông dân luôn có một niềm tin mãnh liệt là Trump sẽ chiến thắng bởi cương lĩnh hành động của Trump là vị thế số 1 của Hoa Kỳ điều mà trong 8 năm cầm quyền của anh Ô nhọ đã làm suy yếu đến nhu nhược!
Xuyên suốt thời gian nhậm chức đến nay, Trump đã có một loạt các hành động nhằm cụ thể hoá mục tiêu Nước Mỹ Số Một của mình mà đích chính là giảm thâm hụt thương mại, thắt chặt ngân sách và gia tăng việc làm mới cho dân Mỹ và tăng xuất khẩu ra bên ngoài.
Trump đã không ngần ngại chĩa mũi khoan vào thẳng quả bóng khổng lồ có cái tên Trung Quốc, việc mà anh Obama luôn né tránh và cúi đầu mỗi lần đối mặt với những người đồng cấp phía bên kia.
Với Trump, đối thủ lớn nhất và nguy hiểm nhất của Hoa Kỳ chính là Trung Quốc. Tất cả những gì Trump làm đều hướng đến cái đích cuối cùng, đó là Trung Quốc dù là trực tiếp tấn công thương mại Trung Quốc, đàm phán tay đôi với Kim Jong Un, hội nghị NATO, rút khỏi hiệp định Iran, hay cân bằng mậu dịch với phần còn lại thế giới.
Đầu tiên, Trump hiểu rằng Trung Quốc giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong thương mại thế giới, ở đó Trung Quốc vừa là thị trường tiêu thụ lớn nhất và cũng là kẻ luôn chiếm ưu thế trong quan hệ thương mại với phần còn lại của thế giới. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kịch bản “Thao Quang – Dưỡng Hối” của Đặng Tiểu Bình đề ra thì Trung Quốc sẽ vươn lên vị trí số 1 thế giới trong năm 2030 hoặc có thể sớm hơn. Nếu điều đó trở thành sự thật thì đó là tai hoạ cho cả thế giới và là điều không thể chấp nhận được với giới tinh hoa phương Tây mà Trump là đại diện tiêu biểu.
Là một doanh nhân từng trải, top 100 tỷ phú Forbes và cũng là một con bạc lão luyện nên Trump hiểu một nguyên tắc khi chơi bài: nếu bạn được chia những quân bài kém thì hãy là một người chơi bài giỏi 🙂
Với Trung Quốc ở thế song phương trực tiếp thì Mỹ có gì để đấu ngoài thuế áp lên hàng xuất khẩu từ TQ vào Mỹ mỗi năm thặng dư mậu dịch quãng 500 tỷ USD? Vẫn còn con bài tẩy nữa trong tay Trump đó là sở hữu các phát minh công nghệ thứ mà TQ thiếu. Trump đã chơi hết luôn với TQ. Chứng khoán châu Á đỏ loè, thị trường TQ mất đứt 2000 tỷ USD giá trị và ZTE top 3 công nghệ viễn thông TQ lao đao suy sụp. Trung Quốc vẫn phải ngồi chờ xem đối thủ có điểm yếu nào không để phản công.
Tuy nhiên, Trump nhìn thấu câu chuyện TQ với thế giới và bản thân trong nội bộ chính TQ. Với quan hệ lân bang thì TQ luôn gây hấn và không giấu tham vọng xâm chiếm và với các nước cách xa thì vỗ về, mua chuộc và đối nội là 1,5 tỷ dân đói việc và nhu cầu lương thực cũng như nhu yếu phẩm cơ bản luôn phải tìm nguồn nhập khẩu từ bên ngoài.
Ngoài Hoa Kỳ thì EU là đối tác thương mại quan trọng bậc nhất của TQ. Ngày nay EU đã trở nên lộn xộn, ô hợp và thiếu nhất quán – một phiên bản Asean phương Tây.
Người Âu châu lười biếng hơn, ít sáng tạo và khát khao hơn trước. Họ vừa ghét vừa sợ vừa nể người TQ nên trong các đối sách song phương với TQ thì EU (từng nước một) đều thoả hiệp và nhường TQ nắm ưu thế! Hiểu được điều đó, Trump biết phải có một động lực để thúc vào đít EU trong câu chuyện kề vai sát cánh đấu lại TQ: mối nguy an ninh và kinh tế bấp bênh. Mỹ dùng NATO cùng với các quyết định đơn phương trong quan hệ đối tác với EU và trong câu chuyện Iran để xoay EU dựa vào Mỹ: ép các nước NATO đóng góp 2% ngân sách quốc gia vào Nato, công khai chỉ trích Đức mua dầu và khí đốt từ Nga và nhắc nhở EU về lý do quan trọng nhất của NATO được lập ra là mối đe doạ từ con gấu Nga hung dữ và háu đói. Khi ngân sách bị thâm hụt do phải đóng góp vào NATO thì ắt các nước thành viên nho nhỏ của NATO sẽ phải giảm bớt các khoản chi tiêu và giảm thâm hụt thương mại với TQ. Trong các nước EU thì nước Đức đầu tầu đóng vai trò quan trọng nhất. Đức rất phụ thuộc vào TQ là thị trường tiêu thụ cho hàng hoá Đức lớn nhất thế giới! Những cái tên hàng đầu của Đức như bộ ba ô tô Mercedes, BMW, VW (Audi) và gã khổng lồ hoá chất BASF hay Siemens đều kiếm lợi nhuận khổng lồ từ thị trường TQ.
Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Xem thêm các bài viết về đầu tư tài chính khác tạihttps://iconfb.net/dau-tu-tai-chinh

Bình luận

Bình luận