HY VỌNG VNINDEX ĐÓN CHỜ 880?HY VỌNG VNINDEX ĐÓN CHỜ 880?

THỊ TRƯỜNG ĐANG Ở NHỊP HỒI hay CHÂN MỘT CON SÓNG LỚN?

Phương Án 1: Thị trường đang ở nhịp hồi?

Mình nghiêng về tình huống này là 80%. Nếu bạn nào thường đọc những bài viết của mình thì mình đã viết một bài nhận diện nhịp hồi này vào ngày 20.03 các bạn có thể xem lại ở đây:

Trong bài viết mình có đưa ra dự báo sẽ có nhịp hồi khoảng 20-30% để những anh chị em chưa kịp thoát nhịp trước có thể thoát hàng và những trader giỏi có thể kiếm lợi nhuận.

Và nếu tính từ đáy gần nhất đến phiên đóng cửa cuối tuần vừa rồi VNINDEX đã hồi được 25%

Thông thường thị trường rơi càng mạnh thì sẽ nẩy càng mạnh.
Vậy nhịp hồi này sẽ kéo dài bao lâu?

Việc timing thị trường là một công việc cực kỳ khó khăn và mơ hồ. Do vậy mình sẽ thử làm công việc khoai sắn này bằng cách lật lại lịch sử để tham chiếu xem. Còn tất nhiên kết quả vẫn phải để tương lai quyết định.

Mình sẽ thử tham chiếu sang pha hồi của chỉ số S&P 500 ở hai cuộc suy thoái 2000 và 2008 . Vì hiện nay chỉ số S&P500 và Vnindex đang có những sự đồng pha nhất định.

Nếu quan sát kỹ hình bên dưới pha hồi của S&P500 sẽ kéo dài khoảng 8 tuần từ tuần 65 – tuần 73 ( Phase 2 của hình bên dưới )
Còn nếu tham chiếu lại pha hồi của Vnindex trong cú lao dốc 2008 thì đã từng có nhịp hồi lên tới 54%. Pha này cũng kéo dài khoảng 8 tuần từ tháng 7- hết tháng 8 năm 2008.

Còn nếu giả sử chúng ta đang ở nhịp hồi thì Index của ta đã hồi được bao nhiêu tuần?

Nếu Lynch đếm theo nến tuần Vnindex thì hiện nay chúng ta đã hồi được 7 tuần kể từ tuần 23-30/03/20.

Nếu lịch sử lập lại thì pha hồi sắp kết thúc. Nhưng mình xin nhấn mạnh lại là chúng ta đang dùng dữ liệu quá khứ để dự đoán tương lai. Còn kết quả vẫn phải để tương lai trả lời 😀

Phương Án 2: Chúng ta đang ở chân một con sóng lớn?

Thực sự Lynch rất mong kịch bản này xẩy ra nhưng với tất cả những hiểu biết của mình thì Lynch chỉ dành cho kịch bản này 20% xác suất ( thậm chí ít hơn )

Điều này xảy ra khi mà sự phi lý trí của các nhà đầu tư được đẩy lên mức điên rồ bất chấp những yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Tất nhiên sự điên rồ thì không thể nào dùng logic hay tính toán để đong đếm được.

Ngay cả thiên tài như Issac Newton khi tham gia chứng khoán thời bong bóng cổ phiếu South Sea Bubble cũng từng thốt lên:

“Tôi có thể đo đạc được lực chuyển động của các thiên thể, nhưng chẳng thể nào đo đạc được sự điên rồ của con người”

Hoặc phương án này cũng có thể xảy ra cùng với một gói bơm tiền “ nhanh” và “ mạnh” giống cuối năm 2008 đầu 2009. Khiến dòng tiền đầu cơ sẽ đổ vào các tài sản rủi ro. Nhưng mình nghĩ xác suất này thấp vì chính phủ ta đã có bài học xương máu thời đó.

Nếu chúng ta đang ở chân một con sóng lớn thì Lynch đang mường tượng hình ảnh cú nước rút cuối cùng sẽ xuất hiện giống năm 2007.

Biết đâu đấy khi mà hình ảnh nhà nhà chơi chứng khoán người người chơi
chứng khoán lại xuất hiện.

Thống kê gần nhất cho thấy riêng trong tháng 4 này đã có 36.721 tài khoản chứng khoán mở mới.Vậy là riêng trong 2 tháng gần nhất đã có gần 70.000 tài khoản mở mới, chủ yếu là của nhà đầu tư cá nhân.

Thế thì viễn cảnh chứng khoán len lỏi vào trong từng ngóc ngách đời sống của người Việt giống 2007 hoàn toàn có thể quay trở lại lắm chứ 😀

Còn bạn, bạn đang nghiêng theo phương án nào ?
PA1 hay PA2?

Dù là PA1 hay PA2 thì hãy xây dựng những kịch bản cho riêng mình nhé. Dù là PA nào đi chăng nữa thì quan trọng nhất vẫn là bạn kiếm được bao nhiêu tiền khi mình đúng và mất bao nhiêu khi mình sai. Bản thân Lynch cũng đã có kịch bản của mình rồi 😀

P/S: Mình rất đắn đo khi viết bài này vì thấy dạo này cứ ai nói xấu thị trường là bị chửi te tua. Nhưng mình nghĩ mình nên chia sẻ quan điểm để mọi người có thêm một góc nhìn tham khảo.

Mình tin những bạn đang đọc bài viết của mình đủ thông thái để hiểu những gì mình muốn truyền tải. Đủ để biết được rằng những thông tin trái chiều sẽ giúp góc nhìn của bạn được đa dạng hơn.

Quan trọng nhất là bạn phải tự xây các kịch bản cho mình. Mình xin nhắc lại tiền của mình thì đừng để người khác thò vào túi lấy mất hay đổ lỗi cho một ai.

Hãy tự xây dựng một phương pháp đầu tư phù hợp và các kế hoạch hành động cho những tình huống xẩy ra.

Chúc các bạn một ngày cuối tuần nhiều năng lượng !

[Nguồn:

Xem thêm các bài viết về đầu tư tài chính khác tạihttps://iconfb.net/dau-tu-tai-chinh

Bình luận

Bình luận