Tại Sao Những Con Tàu Du Lịch Có Màu TrắngNếu tôi nói chữ “tàu” thì bạn nghĩ đến màu sắc nào đầu tiên? Chắc là trắng nhỉ? Chúng ta đã quá quen với những chiếc tàu du lịch to lớn màu trắng. Màu sắc này có thực sự quan trọng hay chỉ có nhiệm vụ giúp tàu trông sang chảnh hơn? Xe hơi có muôn hình, vạn trạng. Vàng, xanh lá, tím, đỏ, … Màu sắc sẽ không thành vấn đề, và bạn có thể sơn xe bạn thành bất kỳ màu nào bạn thích. Vậy tại sao chiếc thuyền nào cũng có cùng một màu?
Hóa ra người ta có khá nhiều nguyên nhân giải thích cho này, nhưng không phải lý do nào cũng đúng đâu. Vài cá nhân nhận định rằng màu trắng sẽ dễ được tìm kiếm hơn, cả bằng mắt lẫn các thiết bị ra đa. Họ nghĩ màu trắng có khả năng phản xạ sóng vô tuyến tốt hơn những màu sắc khác. Giả định nào đúng và giả định nào không nhỉ?

DẤU THỜI GIAN:
Có phải con tàu nào cũng trắng không?! 1:33
Tại sao màu trắng lại không có ảnh hưởng gì đến việc dò tìm trên biển? 3:19
Tại sao một số con tàu được sơn màu đỏ trên phần thân dưới mực nước biển 4:13
Còn màu đen thì sao? 4:44
Nguyên nhân chình khiến hầu hết các con tàu được sơn trắng 6:25

#tàu #tàudulịch #soisáng

Nguồn ảnh xem trước:
Du thuyền hạng sang OCEAN PRINCESS tại cảng vào ngày 6/7/2012 ở Klaipeda, Lithuania, chụp bởi Vytautas Kielaitis/Shutterstock.com,
Hoạt họa được thực hiện bởi Soi Sáng.

TÓM TẮT:
– Hầu hết những chiếc thuyền sẽ được sơn theo màu mà chủ nhân của chúng thích. Vì vậy, có một điều mà chúng ta đã biết ở đây đó là sơn màu trắng không phải là một quy định thuộc ngành hàng hải. Những con tàu du lịch lớn thường được sơn màu xanh navy hoặc có khi là đỏ.
– Nếu bạn từng ra tới vùng hải phận quốc tế, thì những gì bạn có thể thấy xung quanh chỉ là một màu xanh, ngẫu nhiên làm sao, nơi đây cũng được gọi là vùng nước xanh.
– Có thể màu trắng sẽ hữu ích trong việc tìm ra một con tàu cỡ vừa, nhưng những đám máy và các hình phản chiếu của ánh sáng trên sóng cũng màu trắng.
– Thân kim loại có khả năng phản xạ sống vô tuyến cực kỳ tốt, dù là nó có màu nào đi chăng nữa. Nếu thân tàu được làm từ sợi thủy tinh như hầu hết những chiếc du thuyền thì người ta sẽ trang bị thêm một vài bộ phận được làm bằng kim loại để tàu có thể phản xạ tín hiệu ra đa..
– Điều này có nghĩa là màu trắng không có ảnh hưởng gì đến việc dò tìm trên biển, vì vậy chúng ta có thể loại bỏ lý do này rồi.
– Nếu bạn biết được nước biển có hại như thế nào thì hãy luôn để ý đến lớp sơn của tàu nhé. Đối với những con tàu kim loại, điều này sẽ còn dễ trở nên tồi tệ hơn vì bạn phải đối mặt với rỉ sét.
– . Các nhân viên làm việc trên tàu chở dầu có một thủ thuật để xử lý vấn đề này, và đó chẳng phải là sơn trắng mà hiển nhiên đó là sơn đỏ đấy. Đó là lý do tại sao một vài con tàu dùng sơn đỏ cho phần thân nằm dưới mặt biển.
– Một bề mặt đen có thể hấp thụ hầu hết lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào, màu sắc này cũng không thể phản xạ ánh sáng. Và nắng thì không chỉ sáng mà còn chứa năng lượng dưới dạng nhiệt. Càng hấp thụ nhiều ánh sáng thì năng lượng nhiệt càng được sản sinh nhiều hơn.
– Màu đỏ có thể phản xạ nhiều ánh sáng hơn; 40% lượng ánh sáng sẽ bị đẩy ngược đi và không sản sinh nhiệt. Màu xám thì tốt hơn một chút. Màu sắc này có thể chuyển hướng nửa lượng ánh sáng, vì vậy một chiếc thân tàu màu đen sẽ nóng lên nhanh hơn thân tàu màu xám gấp đôi.
– Những con tàu màu trắng chỉ hấp thụ 20% ánh sáng mặt trời, vì thế nhiệt độ sẽ không nóng lên quá nhiều. Điều này giúp làm giảm áp lực lên hệ thống điều hòa không khí và năng lượng cũng được tiết kiệm rất nhiều.

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký Soi Sáng

5 PHÚT THỦ CÔNG

123GO!

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT

Xem thêm các bài viết về Du Lịch khác tạihttps://iconfb.net/du-lich-phuot

Bình luận

Bình luận