Hướng dẫn cúng thắp hương ông Công ông Táo chầu trời

Ông Công ông Táo là ai?

Vậy ông công ông táo là ai ? thần táo quân trong lòng tin dân gian nước việt nam xuất phát từ ba ông tiên thổ công, thổ địa, thổ kỳ của lão giáo trung quốc đại lục, tuy nhiên được việt hóa thành sự tích ‘ 2 ông 1 bà ‘ – ông tiên đất, ông tiên nhà , ông tiên bếp núc, và dân cư vẫn quen gọi chung là táo quân hoặc ông táo.

theo tích của người dân nước mình, thị nhi có chồng là trọng cao. Mặc dù sinh sống mặn nồng thiết tha cùng nhau tuy nhiên họ mãi thiếu hẳn con , do đó dần dần trọng cao hay kiếm chuyện đánh đấm, chì chiết vợ.

Một hôm, bởi vì việc không quan trọng, cao lại gây thành chuyện lớn , đánh thị nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà , lang thang đến xứ khác và gặp phạm lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần trọng cao kể từ khi nguôi giận thì quá ân hận tuy nhiên vợ đã bỏ đi xa rồi. Ray rứt và nhớ quay quắt, leo thang đường search vợ.

Dịp này qua tháng nọ, tìm mãi , hết gạo hết tiền, cao phải làm kẻ thưởng thức xin dọc đường, sau cùng ngẫu nhiên mò vào xin thưởng thức đúng nhà của thị nhi nhằm khoảng thời gian phạm lang đi vắng. được gợi mở ra người hành khất là chồng cũ, nhi mời vào nhà nấu cơm cho thưởng thức. Ngay lúc đó, phạm lang trở lại. Nhi sợ chồng nghi oan nên không để lộ cao dưới đống rạ sau vườn.

chẳng may đêm ấy, phạm lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, nhi quăng mình vào cứu cao ra. Thấy nhi lao vào đống lửa, phạm lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều thiệt mạng trong đám lửa.

thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm hoàng đế bếp hay được biết đến là định phúc táo quân, giao cho ông chồng mới làm thổ công trông nom việc trong bếp, ông chồng cũ làm thổ địa trông nom việc trong gia đình, còn vợ làm thổ kỳ trông nom việc chợ búa.

Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của chủ nhà, các vị táo quân còn ngăn sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ thái bình cho mọi người trong nhà . Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng chạp, táo quân lên chầu trời kể lại toàn bộ việc làm tốt , xấu của con người trong năm để thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh.

Với mong ước thần bếp phù hộ cho các thành viên trong nhà mình được nhiều thuận lợi, người dân nước mình thường làm lễ tiễn đưa táo quân chầu trời một cách trang trọng.

Gốc gác và sự tích ông công ông táo được lưu truyền dưới nhiều biểu hiện sự việc không giống nhau. Theo cổ nhân truyền lại, táo quân là quốc vương bếp bao gồm táo bà và hai táo ông , họ cũng thực sự là ông tiên lựa chọn phúc đức của các thành viên trong nhà.

Vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, ông công ông táo sẽ cưỡi cá chép lên trời để thông báo với ngọc quốc vương đế tổng cộng những việc tai phone mắt thấy ở trần gian cả điều tốt lẫn điều xấu và những gì chưa thực hiện được. từ đó, thiên đình sẽ phơi bày thưởng phạt cụ thể cho từng các thành viên trong nhà.

Gốc gác sự tích ông táo về trời

Khởi sự từ lòng tin đó, lễ đưa ông công ông táo về trời ( hoặc gọi vắn tắt là đưa ông táo về trời ) luôn được tiến hành trọng thể.

theo năm dương lịch 2022, ngày 23 tháng chạp âm lịch sẽ lọt vào thứ ba ( 25/01 ) , một vài người luôn phải đi làm việc. Bởi vậy không nhất định cứ phải cúng vào trưa 23 tháng chạp mà bạn nhiều khả năng bắt đầu từ ngày 21 và nhớ phải bế mạc trước thời điểm hết giờ ngọ ( từ 11 giờ – 13 giờ ) ngày 23 tháng chạp nhé .

Hi vọng các dữ liệu như trên sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về ngày cúng ông táo ông táo hàng năm. Và chỉ còn vài ngày nữa thôi là bạn có khả năng cúng rồi đấy, dù bận đến mấy thì phải tốn công để cúng táo nhé . Nếu vẫn không rỏ cách cúng ông công ông táo thế nào đây thì hãy đọc thông tin không ngừng nhé !

lễ vật cúng ông công, ông táo

lễ vật cúng ông táo lâu nay bao gồm :

Mũ ông công ba cỗ hay ba chiếc : hai mũ nam giới và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông táo thì có hai cánh chuồn, mũ táo bà thì không cánh chuồn. Hàng chục triệu người chỉ cúng một cỗ mũ ông công ( có hai cánh chuồn ) để biểu đạt.
cá chép : biểu đạt cho công cụ đi đường của ông công, ông táo. Bạn khả dụng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được . Thường ở miền bắc họ còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước hàm ý ‘ cá chép hóa rồng ‘ tuy nhiên tại nam bộ thường xuyên sử dụng cá chép giấy phần nhiều hơn.
Tiền vàng.
1 cái áo.
Một đôi hia bằng giấy .
Kiểm tra thêm : bộ vàng mã cúng ông công ông táo gồm những gì ?
Sắc thái của mũ, áo và hia cúng ông táo cũng đổi khác theo mỗi năm lệ thuộc vào ngũ hành như sau :

năm hành kim sẽ cúng mũ, áo và hia màu vàng
năm hành mộc sẽ cúng mũ, áo và hia màu trắng
năm hành thủy sẽ cúng mũ, áo và hia màu xanh
năm hành hỏa sẽ cúng mũ, áo và hia màu đỏ
năm hành thổ sẽ cúng mũ, áo và hia màu đen
Năm 2022 thuộc hành kim, vì lý do đó bạn cần lựa đồ cúng màu vàng sẽ hợp lý và đem đến nhiều thuận lợi hơn.

Vài chục hộ có con trẻ, họ cúng táo quân một con gà luộc. gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy ( tức gà còn nhỏ ) để hàm ý nhờ táo quân xin với ngọc quốc vương đế cho đứa bé về sau to tiếng có hàng chục nghị lực, khôn ngoan và sức sống hiên ngang như con gà cồ vậy.

Bộ đồ cúng ông công ông táo
đồ cúng ông công ông táo bạn có khả năng mua thuận lợi ở các quầy bán đồ cúng

2mâm cỗ cúng ông công ông táo
Tùy thuộc từng hoàn cảnh gia đình, ngoài những lễ vật chính trên đây, họ làm lễ mặn hay lễ chay để tiễn ôngtáo quân.

Mâm cúng ông táo chủ đạo gồm có :

Thịt lợn luộc
Gà luộc hoặc quay
đĩa rau xào

Hành muối
Xôi gấc
Giò heo
Canh mọc
cá chép nướng ( ở miền nam thường cúng cá quả nướng )
Hoa quả tươi, trà xanh, rượu, cau trầu, .
1 đĩa gạo
1 đĩa muối
1 tập giấy tiền, vàng mã
1 lọ hoa cúc
lọ hoa đào nhỏ

Mâm cúng ông công ông táo
Mâm cúng ông công ông táo

Hiện tại, mâm cỗ cúng ông táo được giản dị không ít, không bị bắt buộc phải toàn bộ tổng cộng các món như mâm cỗ lâu nay, hầu hết lệ thuộc vào văn hóa bản địa, trường hợp, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi nhà.

Nếu các thành viên trong nhà nào không có cơ sở chỉ cần thực hiện mâm cúng giản dị 3 món là đã được. Nổi bật, mâm cúng ông táo ở ba miền đều có sắc thái riêng.

Không những thế, nơi đặt mâm cỗ cúng ông táo cũng cực kỳ mấu chốt. Cần được đặt long trọng ở địa điểm bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ ông táo riêng để biểu lộ lòng thành khẩn.

Thời gian tốt để cúng ông công, ông táo

Theo những người có chuyên môn phong thuỷ, lễ cúng ông táo nên được tiến hành trước lúc ông táo di chuyển về trời thông báo ngọc hoàng, có nghĩa là trước 12h trưa ngày 23 tháng chạp năm tân sửu .

Vậy nếu chủ nhà bận việc có nên cúng ông công ông táo trước ngày 23 không ?

Khi vừa bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm 1 tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, con sông, suối, … để chở ông táo lên chầu trời .

Các khung giờ tốt để cúng ông công ông táo năm 2022 gồm :

Nếu cúng ngày 21 tháng chạp, bạn cần cúng vào giờ mão ( 5 – 7h ) , giờ ngọ ( 11 – 13h ) , giờ thân ( 15 – 17h ) , giờ dậu ( 17 – 19h ) . Trong đó, giờ ngọ là giờ tốc hỷ, là khung giờ ưu việt nhất để cúng ông công ông táo ngày 21 tháng chạp. Cùng vào khung giờ này giúp gặp nhiều thuận lợi, niềm vui mừng, hóa giải bệnh tật và xui xẻo cho mọi người trong gia đình.
Nếu cúng ngày 23 tháng chạp, bạn cần cúng vào giờ thìn ( 7 – 9h ) và giờ tị ( 9 – 11h ) . Trong đó, giờ thìn thực sự là giờ tốc hỷ, là thời điểm phù hợp và đem đến nhiều thuận lợi cho các thành viên trong nhà.
Theo lòng tin dân gian, giờ ngọ ( 11 – 13h ) đồng thời là khung giờ tốt để cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp. Khung giờ này là thời điểm mà các thần bếp tụ hợp cùng về trời nên rất thiêng liêng, tương xứng để đưa ông táo về trời và ưu việt nhất nên cúng trước 12h trưa . Ngoài ra giờ ngọ ngày 23 tháng chạp tết tân sửu trúng vào giờ hắc đạo nên không quá tốt , bạn có khả năng chuyển hướng sang cúng vào giờ thìn ( 7 – 9h ) hoặc giờ tị ( 9 – 11h ) nhé.
Kể từ khi cúng ông công ông táo, bạn chỉ cần đợi nhang tàn là có khả năng dùng bếp nấu thưởng thức trở vềbình thường rồi nhé .

Xem thêm các bài viết tử vi phong thủy khác tại: https://iconfb.net/tu-vi-phong-thuy

Nguồn: iconfb.net

Bình luận

Bình luận