2 Bài Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo 23 Tháng Chạp Đầy Đủ

Bài văn khấn cúng vái ông công ông táo chầu trời chuẩn nhất hàng ngày cúng ngày thường cúng về nhà mới cúng thần bếp cúng mổng 1 cúng ông táo về trời 23 tháng chạp năm 2019 cuối năm đêm giao thừa đơn giản hay nhất,

Ngày 23 tháng chạp (hay 23-12) hàng năm là ngày ông táo về trời vì vậy mọi người dân Việt Nam hay mua cá chép về cùng ông táo ông công. Hàng năm ngày này là ngày vô cùng quan trọng vì không chỉ nó đánh dấu ngày cuối năm sắp tới Tết mà nó còn là ngày để cúng các vị thần giúp phù hộ cho bạn những điều may mắn, tốt lành, ăn nên làm ra..

Cá chép hóa rồng tiễn ông táo ông công chầu trời

Cá chép hóa rồng tiễn ông táo ông công chầu trời

Bài cúng ông táo ông công 23 tháng 12 sẽ được iconfb.net chia sẽ giúp các cô, các chú, các bác, các bạn đọc bài cúng hay nhất, chuẩn nhất. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa để hiểu hơn về tục lễ cúng ông táo ông công ngày 23 tháng chạp hàng năm nha,

Lễ cúng ông táo ông công xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc của Táo quân là xuất phát từ Trung Quốc có 3 vị thần là Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ nhưng ở Việt Nam lại chuyển hóa thành 3 vị thần gồm 2 ông một bà thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc vì người Việt quan trọng chuyện Bếp núc nên thần Bếp chính là phụ nữ đàn bà nên sẽ khác một chút so với Trung Quốc.

Người dân Việt Nam thì luôn luôn thờ cúng ông Táo rất chu đáo vì mọi người mong rằng ông Táo sẽ phù hộ cho họ có những nồi cơm đầy đủ, ấm cúng, cơm lành canh ngọt.. Khi đó vừa giúp mọi người cơm no áo ấm mà cũng giúp họ “giữ lửa” hạnh phúc của gia đình mình hòa thuận, êm ấm.

Ngoài ra ông Táo là người theo dõi mọi chuyện nhà từ Bếp núc tới mọi thứ vặt vãnh vì vậy ông sẽ tường tận mọi chuyện. Nên mọi người thờ cúng ông Táo mong rằng năm mới sẽ được ông táo phù hộ, độ trì giúp mọi điều may mắn, tốt lành sẽ đến với mình.

Đồ cùng ông công ông táo cần chuẩn bị những gì?

Đồ cúng ông táo mua cũng rất đơn giản bạn chỉ cần ra chợ là chỗ nào cũng bán. Đồ cùng gồm 3 chiếc mũ ông công trong đó 2 chiếc mũ đàn ông có hình cánh chuồn chuồn trên đầu và 1 chiếc mũ đàn bà không có hình cánh chuồn chuồn. Những chiếc mũ ông công thì được trang trí các vòng trón màu sắc lấp lánh và các dây kim tuyến rực rỡ thể hiện sự oai phong, uy nghiêm. Ngoài ra bạn còn mua thêm các đồ cúng khác như: Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi. Ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân cùng tiền vàng.

Các đồ vật cần thiết để cúng ông táo ông công 23 tháng chạp

Các đồ vật cần thiết để cúng ông táo ông công 23 tháng chạp

Tuy nhiên để đồ cúng dễ hiểu hơn mọi người thường sử dụng 3 đồ: mũ, áo, hia là một chiếc mũ, một chiếc áo và 1 chiếc hia tượng trưng. Sau đó sẽ dùng 3 đồ này cúng và đốt với bài vị cũ của ông công ông táo để tiền họ chầu trời. Sau đó sẽ lập bài vị mới để mời ông công ông táo tới ở giúp độ trì, phù hộ cho gia đình.

Tuy nhiên mỗi miền Bắc, Trung, Nam lại có một tục cúng các lễ vật khác nhau 1 chút.

Ở miền Bắc thì thường cúng với cá chép sóng vì người miền Bắc quan niệm “cá hóa long” là cá chép hóa rồng giúp đưa ông táo ông công về trời. Sau khi cúng xong con cá chép sẽ được phóng sinh thả vào các sông, ao, hồ như vừa làm tích đức mà vừa làm một điều tốt.

Còn ở miền Trung thì lại sử dụng con ngựa bằng giấy vì theo truyền thuyết “Thánh Gióng” phi ngựa về trời cũng là con ngựa thần giúp đưa ông táo ông công về trời.

Còn ở miền Nam thì phong tục đơn giản hơn chỉ cần cúng 3 đồ vật mũ, áo, hia thôi là đủ rồi.

Ngoài ra các gia đình cũng sẽ cúng kèm với các đồ vật như (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng… cúng đồ mặn) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…)

Tục lễ cúng ông táo ông công có ý nghĩa như thế nào?

Lễ cúng ông táo ông công (hay còn gọi (Táo quân hay Thổ Công) có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Việt Nam. Vì Táo Quân là vị thần cai quản chuyện bếp núc, cai quản và theo dõi mọi hoạt động trong gia đình của bạn. Vì vậy sự may mắn, no ấm, hạnh phúc đều được quyết định nhờ ông táo ông công.

Ông Táo ông Công cũng là người ngăn chặn ma quỷ xâm nhập vào nhà , giữ cho gia đình luôn được bình yên, hạnh phúc, thanh tịnh. Khi cai quản mọi việc trong gia đình thì chuyện tốt bạn làm hay chuyện xấu gia đình bạn làm thì ông Táo đều biết rõ và nhìn thấy tường tận. Vì vậy khi chầu trời sẽ bẩm báo với Ngọc Hoàng xem cách ăn ở đối nhân xử thế của gia đình bạn để từ đó ban phúc hay phạt họa cho gia đình bạn.

Từ ý nghĩa của cúng ông Táo ông Công thì bạn cũng sẽ thấy được răng các cư xử hàng ngày, cách đôi nhân xử thế, những việc tốt việc xấu mình làm cũng rất quan trọng và đây cũng là 1 năm để mình nhìn lại mọi việc tốt xấu, việc gì làm chưa tốt thì hãy cố gắng sửa và làm nhiều việc tốt hơn nữa nhé.

Đọc bài văn khấn cúng ông táo ông công

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức “Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Bài cúng ông táo ông công chầu trời: 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Tín chủ chúng con là: ………………………….

Ngụ tại: ……………………………………..

Nhân ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn thần, đốt nến tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án hưởng thụ lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, ngài là vị chủ, ngũ tự gia thần, soi xét lòng trần, Táo quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin tôn thần, gia ân châm trước. Ban lộc ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Vừa rồi là chia sẻ nguồn gốc, ý nghĩa, bài văn cúng ông táo ông công chầu trời. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như có được bài cúng văn khấn thật hay và chuẩn nhất!

Xem nhièu bài viết hay về lá Số Tử Vi Phong Thủy tại chuyên mục Tử Vi Phong Thủy trọn đời

Bình luận

Bình luận