Cách tính diện tích, chu vi hình tròn chuẩn nhất

Chu vi hình tròn là gì? Chu vi hình tròn tính như thế nào có công thức tính ra sao? Tính chu vi hình tròn có bán kính r và công thức tính chu vi hình tròn lớp 5 có khác với cấp 2 không? Tính chu vi đường trón lớn? Tính chu vi hình tròn khi biết diện tích.. Rất nhiều câu hỏi mà các bạn học sinh thắc mắc sẽ được giải đáp ngay sau đây!

Cách tính diện tích, chu vi hình tròn chuẩn nhất

Công thức tính diện tích và chu vi hình tròn là những kiến thức mà mỗi người học sinh đều phải nằm lòng để có thể dễ dàng giải các bài toán về hình tròn. Bạn chưa nắm rõ các định nghĩa, công thức và cách tính chu vi, diện tích hình tròn? Vậy thì cùng theo dõi và tham khảo thêm những thông tin hữu ích về hình tròn qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

>>> Định luật ôm tổng quát

Một số kiến thức cần nhớ về hình tròn

Khi nhắc về hình tròn, ngoài những công thức về chu vi, diện tích ta còn phải nhớ đến các khái niệm về đường tròn, hình tròn, bán kính. Theo đó, đường tròn là tập hợp các điểm nằm trên một mặt phẳng mà cách đều một điểm cho trước một khoảng cố định gọi là bán kính. Còn hình tròn thường được hiểu là phần mặt phẳng bị giới hạn bởi đường tròn.

Hình tròn là phần mặt phẳng bị giới hạn bởi đường tròn

Hình tròn là phần mặt phẳng bị giới hạn bởi đường tròn

Công thức tính chu vi, diện tích hình tròn

Công thức tính chu vi, diện tích hình tròn là những công thức vô cùng phổ biến, được áp dụng rộng rãi trong lý thuyết và thực tế. Vậy áp dụng công thức nào để tính chu vi đường tròn đáy, cách tính chu vi hình tròn khi biết diện tích là gì? Cùng theo dõi phần sau với chúng tôi nhé.

>>>  Công thức hóa học

Công thức tính chu vi của hình tròn

Là hình học đặc biệt, không được giới hạn bởi các đường thẳng như đa giác nên chu vi, diện tích hình tròn được tính theo hằng số Pi. Số Pi là một số nguyên có giá trị không đổi, được các nhà toán học Hy Lạp cổ tìm ra và có giá trị bằng xấp xỉ 3,14. Vậy chu vi hình tròn là gì, chu vi hình tròn công thức như thế nào? Chu vi hình tròn được định nghĩa là độ dài đường biên (đường tròn) giới hạn của hình tròn. Chu vi của hình tròn có công thức tính là C=2r.pi=d.3,14. Trong đó, C là chu vi của hình tròn, r là độ dài bán kính hình tròn.

Hình tròn là phần mặt phẳng bị giới hạn bởi đường tròn

Chu vi hình tròn là độ dài đường biên giới hạn của hình tròn

>>> Công thức lượng giác quan trọng cần nhớ

Công thức tính diện tích hình tròn

Các nhà toán học Hy Lạp là người đã tìm ra và chứng minh được công thức tính diện tích hình tròn. Theo đó, khi nghiên cứu, họ thấy rằng độ dài bán kính hình tròn tỉ lệ với diện tích hình tròn, bán kính càng lớn thì diện tích càng lớn. Diện tích hình tròn được tính theo công thức S = π r2. Ngoài cách tính diện tích dựa trên bán kính, ta còn có thể tính diện tích hình tròn có đường kính theo công thức S = d2/4.3,14.

>>> Diện tích các tính thành Việt Nam

Diện tích hình tròn là độ lớn của hình tròn chiếm trên một bề mặt nhất định

Diện tích hình tròn là độ lớn của hình tròn chiếm trên một bề mặt nhất định

Phương pháp ghi nhớ công thức nhanh chóng

Để có thể ghi nhớ và áp dụng công thức vào thực hành nhanh chóng, hiệu quả, khi học bạn cần nắm chắc bản chất của công thức. Khi nắm vững được các khái niệm, tính chất của vấn đề, bạn sẽ dễ dàng sử dụng công thức trong mọi trường hợp khác nhau.

>>> Bảng cửu chương chuẩn nhất

Ngoài việc hiểu bản chất và thực hành rèn luyện thường xuyên, bạn còn có thể tham khảo các hình thức học thú vị khác như học qua thơ. Học công thức nhờ thơ, bạn sẽ không còn cảm thấy sự khô khan vốn có mà thay vào đó là sự dí dỏm, hài hước. Phương pháp học công thức qua thơ không chỉ giúp bạn nhớ nhanh và lâu mà còn làm bạn cảm thấy môn học gần gũi hơn.

Video hướng dẫn chi tiết cách tính chu vi diện tích hình tròn

Mong rằng qua bài viết trên của chúng tôi, bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về cách tính diện tích, chu vi hình tròn. Những công thức trên tuy đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng để giải toán nên bạn hãy ghi nhớ chúng nhé. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn được nhận thêm các thông tin bổ ích khác nhé.

Xem thêm nhiều kiến thức hay khác tại: https://iconfb.net/wiki

Xem thêm nhiều icon biểu tưởng cảm xúc Facebook tại: https://iconfb.net/

Bình luận

Bình luận