Bí quyết giúp bạn học nhanh các công thức lượng giác quan trọng

Công thức lượng giác là một trong những kiến thức căn bản và quan trọng đối với hầu hết học sinh. Chương trình giảng dạy môn toán luôn luôn yêu cầu bắt buộc về kiến thức này. Do đó đòi hỏi học sinh phải nắm vững để ứng dụng vào giải bài tập từ cơ bản đến mở rộng nâng cao. Vậy làm sao để dễ nhớ và áp dụng hiệu quả? Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Lượng giác là một chuyên đề quan trọng trong toán học

Lượng giác là một chuyên đề quan trọng trong toán học

Công thức lượng giác là gì?

Nếu như bạn đang trong giai đoạn là học sinh phổ thông hoặc đã từng trải qua cấp học này thì công thức lượng giác có lẽ là khái niệm không hề mới. Lượng giác được coi là một trong những chuyên đề cốt lõi xuất hiện nhiều trong các kỳ thi học kỳ, thi đại học.

>>> Phương pháp học các hằng đẳng thức lớp 9 hiệu quả

Công thức về lượng giác được hiểu đơn giản là một đơn vị đại lượng dùng để biểu thị cho một mối tương quan nào đó giữa góc và cạnh của tam giác. Với công thức lượng giác, bạn sẽ bắt gặp phong phú nhiều dạng bài tập như:

  • Khảo sát hàm số trong lượng giác.
  • Lập và giải theo phương trình lượng giác.
  • Chứng minh các đẳng thức lượng giác.
  • Tính giá trị biểu thức.

>>>  Cách đọc bảng tuần hoàn hóa học chuẩn

Bạn phải áp dụng công thức lượng giác để giải các dạng bài tập cơ bản. Đồng thời trong chương trình học bạn cũng sẽ tiếp cận với nhiều dạng bài mở rộng để bồi dưỡng kiến thức. Do vậy công thức về lượng giác yêu cầu bạn phải nắm rõ để ứng dụng thật tốt.

Lượng giác luôn là mối lo chung của nhiều học sinh

Lượng giác luôn là mối lo chung của nhiều học sinh

Làm sao để ghi nhớ hiệu quả các công thức liên quan đến lượng giác?

Đây là điều băn khoăn của không riêng một học sinh nào khi ngồi trên ghế nhà trường. Công thức lượng giác là kiến thức quan trọng và xuyên suốt thì tần suất xuất hiện trong các bài kiểm tra hay bài thi là càng nhiều. Do vậy bạn không nên chủ quan khi học. Các công thức lượng giác lớp 9 là căn bản nhất, kiến thức bạn cần nhớ bao gồm:

  • Tỉ số lượng giác giữa hai góc phụ nhau.
  • Tỉ số của các góc đặc biệt.

>>> Tính chất hình thoi

Đối với chương trình ở lớp cao hơn thì khối kiến thức cũng nhiều hơn. Đó là các công thức lượng giác nâng cao. Cụ thể các công thức lượng giác lớp 10 cần nhớ bao gồm:

  • Các hằng đẳng thức về lượng giác.
  • Các loại cung đặc biệt.
  • Các công thức cộng, công thức nhân đôi, công thức nhân ba, công thức hạ bậc…
  • Các công thức biến đổi liên quan.

>>> Đạo hàm là gì?

Hàng loạt các công thức lượng giác mở rộng xuất hiện trong chương trình học chưa bao giờ là dễ dàng đối với học sinh. Do đó nếu như bạn không có phương pháp học hiệu quả thì sẽ vô cùng khó nhớ và dễ gây lẫn lộn khi áp dụng. Vì vậy đừng quên áp dụng ngay những mẹo học đơn giản sau để có hiệu quả cao hơn.

Vận dụng phương pháp học hiệu quả để cho kết quả tích cực

Vận dụng phương pháp học hiệu quả để cho kết quả tích cực

Học với thơ

Đây là phương pháp học phổ biến được rất nhiều người áp dụng. Các bài thơ với vần điệu dễ nhớ về lượng giác giúp bạn dễ dàng thẩm thấu bài học của mình. Đồng thời nó cũng gây hứng thú và kích thích tinh thần học hơn so với cách học thông thường. Điều này cũng hiệu quả ngay cả trong thi cử nên bạn có thể thử áp dụng để học.

>>> Cách tính diện tích, chu vi hình tròn

Thực hành nhiều hơn

Môn toán luôn yêu cầu tính vận dụng cao trong quá trình học. Tương tự với công thức lượng giác, nếu như bạn không liên tục làm bài tập thì bạn sẽ không nhớ lâu được. Bạn nên tải một bảng công thức lượng giác đầy đủ file word trên mạng và ứng dụng thường xuyên với việc làm bài tập. Việc thuần thục với các dạng bài giúp bạn dễ dàng chinh phục chuyên đề này và công phá mọi đề thi.

>>> Công thức hóa học đầy đủ nhất

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc học và áp dụng công thức lượng giác. Hy vọng qua những thông tin bổ ích trên bạn sẽ có nhiều kết quả tích cực hơn nữa với môn toán.

Xem thêm nhiều kiến thức giải đáp thắc mắc tại chuyên mục giải đáp Wiki

Sử dụng icon facebook tại: iconfb.net với 4000 icon facebook mới nhất đầy đủ nhất miễn phí

Bình luận

Bình luận