Cách tính chu vi hình chữ nhật trong toán học bạn nên biết

Hình chữ nhật là một đa giác khá phổ biến không chỉ trong toán học mà còn trong cả cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt lý thuyết tính chu vi hình chữ nhật được áp dụng khá phồ biến. Tuy nhiên không phải vì thế mà có nhiều người biết chính xác chu vi hình chữ nhật là gì? Cách tính chu vi hình chữ nhật như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích.

Hình chữ nhật là gì? Và tính chất của hình chữ nhật

Theo toán học hình chữ nhật là một đa giác có 4 góc vuông và 4 cạnh. Trong đó 2 cạnh đối diện nhau sẽ có chiều dài bằng nhau. Đó cũng chính là tính chất đầu tiên khi nhắc đến hình chữ nhật. Hai cạnh ngắn ở hai bên được gọi là chiều rộng, hai cạnh dài được gọi là chiều dài.

Hình chữ nhật là hình học phổ biến trong toán học

Hình chữ nhật là hình học phổ biến trong toán học

Hình chữ nhật có nhiều tính chất khác nhau để người học có thể sử dụng trong việc giải các bài tập chứng minh hay đó cũng là lý thuyết tính chu vi hình chữ nhật. Hình chữ nhật còn có tên gọi khác là hình bình hành hay hình thang cân đặc biệt.

  • Hai đường chéo của hình chữ nhật được nối lại với nhau sẽ tạo thành hai tam giác vuông.
  • 4 góc của hình chữ nhật là góc vuông và bằng nhau.
  • Hai cạnh đối diện nhau song song với nhau.
  • Hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường.
  • Hai đường chéo bằng nhau.

Chu vi hình chữ nhật là gì?

Chu vi hình chữ nhật chính là toàn bộ phần độ dài của các cạnh ngắn và cạnh dài của một hình chữ nhật. Một công thức tính chu vi hình chữ nhật đơn giản và dễ hiểu nhất và cũng có thể áp dụng cho tất cả các đa giác chính là tổng độ dài của các cạnh tạo nên hình học đó.

Cạnh dài, rộng của một hình chữ nhật

Cạnh dài, rộng của một hình chữ nhật

Với hình chữ nhật có cấu tạo khá đặc biệt nên cũng có cách tính đơn giản bởi chúng có nhưng cạnh chiều dài bằng nhau và những cạnh chiều rộng bằng nhau. Bạn chỉ cần lấy độ dài chiều rộng cộng với độ dài chiều dài. Lấy tổng đó nhân cho hai là ra chu vi hình chữ nhật. Đơn vị để nguyên như ban đầu không bình phương.

Lý thuyết tính chu vi hình chữ nhật hay một số hình đa giác khác chính là cơ sở ban đầu để chứng minh những định lý toán học được ra đời ngay sau đó. Một vài chương trình học nâng cao hơn ở cấp trung học, phổ thông mà học sinh sẽ được học. Và việc tính chu vi hình chữ nhật cũng được áp dụng cho cả đời sống với những mảnh đất hình học này hay tính chu vi  của một không gian bất kì.

Công thức diện tích hình chữ nhật

Diện tích hình chữ nhật là toàn bộ phần mặt phẳng bên trong được giới hạn bởi bốn cạnh của hình. Diện tích hình chữ nhật được áp dụng rất nhiều và cũng là tiền đề cho những định lý hình học sau này. Công thức tính toán này còn được sử dụng trong thực tế để tính diện tích nhà, diện tích không gian quán,…

Tính chất cơ bản, hai cạnh đối diện nhau bằng nhau

Tính chất cơ bản, hai cạnh đối diện nhau bằng nhau

Cách tính diện tích hình chữ nhật bạn chỉ cần lấy độ dài cạnh dài nhân với độ dài cạnh rộng. Đơn vị tính sẽ được bình phương đây chính là điểm cần lưu ý với tất cả mọi người. Công thức này được áp dụng khi bạn giải các bài tập hình học không gian trong toán học, quỹ tích. Là kiến thức nền trang nhất để bạn có thể làm những bài tập khó hơn và vượt qua những kì kiểm tra.

Trên đây là một số lý thuyết tính chu vi hình chữ nhật và diện tích hình chữ nhật. Hi vọng qua đây có thể giúp bạn hiểu hơn và có kiến thức để làm bài tập.

Xem thêm nhiều kiến thức giải đáp thắc mắc tại: https://iconfb.net/wiki

Sử dụng các icon facebook biểu tượng cảm xúc mới tại https://iconfb.net/

Bình luận

Bình luận