Cách đọc bảng tuần hoàn hóa học chuẩn, chính xác, dễ dàng

Bảng tuần hoàn hóa học là một kiến thức hóa học khá quen thuộc đối với tất cả cả mọi người đã từng là học sinh. Nhiều người luôn cho rằng bảng tuần hoàn rất khó nhớ và khó đọc. Tuy nhiên có rất nhiều cách đọc bảng tuần hoàn hóa học một cách dễ dàng hơn mà có thể bạn không biết. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích nhất về bảng tuần hoàn hóa học.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Bảng tuần hòa do nhà hóa học Mendeleev người Nga phát minh ra từ năm 1869. Bảng tuần hoàn là sự xắp xếp những nguyên tố hóa học theo một nguyên tắc nhất định và được mở rộng thêm khi phát hiện thêm những nguyên tố khác.

>>> Định luật ôm tổng quát

Bảng tuần hoàn Các nguyên tố hóa học đầy đủ trong bảng tuần hoàn của Mendeleev

Bảng nguyên tố hóa học đầy đủ nhất

>>> Hằng đẳng thức lớp 9 cách học hiệu quả

Giá trị chủ yếu của bảng tuần hoàn hóa học này chính là xác định được tính chất hóa học dựa trên vị trí, nguyên tử khối,… của nó trên bảng tuần hoàn. Và tùy theo chiều ngang và chiều dọc mà thuộc tính của các nguyên tố hóa học có sự thay đổi. Bảng tuần hoàn áp dụng chủ yếu vào ngành hóa học, vật lý và thực tế cuộc sống của con người. Bạn có thể tải bảng hóa học đầy đủ nhất ngay tại đây: Bảng tuần hoàn hóa học

Các thành phần trong bảng tuần hoàn hóa học

Để học được cách đọc bảng tuần hoàn đúng cách và dễ nhớ mau thuộc bạn cần phải hiểu được nguyên tắc sắp xếp các nguyên tố trong bảng tuần hoàn. Và một điều nữa là những thành phần chính trong bảng tuần hoàn.

  • Số nguyên tử (số Proton).
  • Nguyên tử khối trung bình.
  • Độ âm điện.
  • Cấu hình Electron.
  • Số oxi hóa.
  • Tên nguyên tố hóa học.
  • Kí hiệu hóa học của nguyên tố đó.
  • Cách đọc bảng tuần hoàn hóa học đúng cách dễ nhớ.

>>> Công thức lượng giác quan trọng cần nắm

Có rất nhiều cách đọc bảng tuần hoàn để dễ dàng ghi nhớ và sử dụng được khác nhau. Bạn có thể học theo bài hát bảng tuần hoàn hóa học, có cả bài thơ về bảng tuần hoàn hóa học và cách đọc theo nguyên tắc.

Bạn có thể dễ dàng đọc mọi thông tin của bảng tuần hoàn

Các nguyên tố hóa học đầy đủ trong bảng tuần hoàn của Mendeleev

Đọc theo cấu trúc

Theo nguyên tắc sắp xếp của bảng tuần hoàn sẽ bắt đầu được đọc từ gàng đầu tiên bên trái, đọc từ trái qua phải đến hàng cuối cùng nguyên tố bên phải bao gồm 103 nguyên tố. Cấu trúc này dựa vào sự tăng dần của số hiệu nguyên tử hay số proton. Từ nguyên tố số 57 đến 103 được xếp ra một bảng con riêng ở dòng dưới chúng được gọi là nguyên tố đất hiếm.

Mỗi nhóm nguyên tố được bôi một màu giống nhau, cả bảng bao gồm 18 cột, mỗi cột được đánh dấu số nhóm. Đặc biệt nhóm Hidro được xếp vào hai nhóm một là nhóm Halogen, hai là nhóm kim loại kiềm hoặc cả hai nhóm.

>>> Đạo hàm là gì Ứng dụng của đạo hàm

Có 7 chu kì của các nguyên tố hóa học, đánh số lần lượt từ 1 đến 7, sắp xếp theo nguyên tắc, chu kì sau lớn hơn chu kì trước. Ngoài ra các nguyên tố hóa học cũng được sắp xếp theo nguyên tắc từng họ 1A, 2A, 7A, 8A, 4A lần lượt là kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, halogen, khí hiếm, cacbon.

Đọc kí hiệu hóa học và tên nguyên tố

Đầu tiên bạn cần đọc kí hiệu hóa học trước, đó là từ ngữ latinh nên khá dễ đọc và dễ nhớ. Một số nguyên tố được đọc theo ngôn ngữ tiếng Anh nên kí hiệu cũng dễ nhớ hơn. Ví dụ nguyên tố Heli sẽ được kí hiệu là He, còn nguyên tố sắt sẽ được kí hiệu là Fe. Trên bảng tuần hoàn cũng có tên gọi của nguyên tố hóa học đó nên bạn cũng có thể tra dễ dàng.

>>> Bảng cửu chương nhân chia chuẩn

Bạn có thể dễ dàng đọc mọi thông tin của bảng tuần hoàn

Bạn có thể dễ dàng đọc mọi thông tin của bảng tuần hoàn

>>> Cách tính chu vi hình chữ nhật

Đọc trọng lượng nguyên tử

Dưới mỗi kí hiệu của nguyên tố hóa học chính là trọng lượng của nguyên tố đó. Thông thường trọng lượng sẽ tăng dần theo chiều đọc của các nguyên tố nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Chúng thường được ghi dưới dạng thập phân để có trọng lượng chính xác.

Trên đây là thông tin về cách đọc bảng tuần hoàn hóa học. Hi vọng qua đây có thể giúp bạn có thêm hiểu biết về vấn đề này, cũng như đọc và học giỏi hơn môn hóa học.

Xem thêm nhiều kiến thức giải đáp thắc mắc tại ĐÂY

Sử dụng icon facebook tại: iconfb.net với 4000 icon facebook mới nhất đầy đủ nhất miễn phí

Bình luận

Bình luận