Phương pháp học các hằng đẳng thức lớp 9 hiệu quả

Toán học là bộ môn rất quan trọng theo ta trong những năm tháng trên ghế nhà trường. Trong đó phần kiến thức những hằng đẳng thức lớp 9 đóng vai trò xuyên suốt trong các trương trình toán học từ cấp 2 cấp 3 và đại học. Vì vậy, ghi nhớ và vận dụng thuần thục là điều rất cần thiết. Tuy nhiên đó không phải là điều dễ dàng. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết để nắm bắt được những mẹo nhỏ trong quá trình học phần kiến thức này nhé.

Vai trò của các hằng đẳng thức trong toán học

Hằng đẳng thức là một mảng kiến thích rất quan trọng theo ta trong suốt chương trình các cấp học. Có tất cả 7 hằng đẳng thức cần ghi nhớ, chúng được xem là công cụ giải các dạng toán hiệu quả và nhanh chóng.

Nắm vững công thức của các hằng đẳng thức lớp 7 là tiền đề giải các đề toán trong chương trình học. Khi áp dụng thuần thục công thức, học sinh không chỉ tiết kiệm thời gian làm bài tập mà còn hạn chế được các sai sót trong quá trình biến đổi. Bên cạnh đó, nó còn là công cụ giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng như quan sát, sự tỉ mỉ, học được cách phân tích logic,… để áp dụng vào trong cuộc sống.

>>> Tính chất hình thoi có góc 60 độ, 120 độ bạn cần nắm

Các hằng đẳng thức đáng nhớ

Các hằng đẳng thức thực chất là công thức sử dụng các chữ cái, chữ số liên kết, rèn luyện cho các bạn học sinh các kỹ năng và khả năng ghi nhớ. Vậy những hằng đẳng thức đó là gì?

Các hằng đẳng thức đáng nhớ cơ bản

 • Bình phương của tổng: (A+B)2 = A2 + 2AB + B2
 • Bình phương của tổng: (A-B)2 = A2 – 2AB + B2
 • Hiệu của hai bình phương: A2 – B2 = (A+B)(A-B)
 • Lập phương của tổng: (A+B)3 = A3 + 3A2B + 3AB2 + B3
 • Lập phương của hiệu: (A-B)3 = A3 – 3A2B + 3AB2 – B3
 • Tổng của 2 lập phương: A3 + B3 = (A +B)(A2 – AB +B2)
 • Hiệu của 2 lập phương: A3 – B3 = (A – B)(A2 +AB +B2)

>>>  Nhân, chia bảng cửu chương chuẩn

Một số hằng đẳng thức mở rộng có thể gặp trong các đề

Bạn có thể tham khảo một số hằng đẳng thức mở rộng và nâng cao để áp dụng cho các bài toán khó. Cụ thể:

 • Hằng đẳng thức nâng cao bậc 2
 • Các hằng đẳng thức mở rộng

Các hằng đẳng thức mở rộng

 • Hằng đẳng thức nâng cao bậc 3

Các hằng đẳng thức mở rộng với hàm bậc 3

Các hằng đẳng thức mở rộng với hàm bậc 3

 • Công thức mở rộng tổng quát

Công thức mở rộng tổng quát

Bật mí những mẹo nhỏ học các hằng đẳng thức lớp 9 hiệu quả

Để các bạn học sinh ghi nhớ và áp dụng thuần thục các hằng đẳng thức lớp 9 này quả thật là không mấy dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể giải được những đề toán thì đây là việc tất yếu. Để khắc phục điều này, những mẹo nhỏ mà các bạn học sinh có thể áp dụng như:

>>>  Dấu hiệu nhận biết hình bình hành

Học một cách khoa học và theo hệ thống

Khi tiếp xúc lượng kiến thức mới, không nền doạ dẫm hay gò ép trẻ. Để nhớ chúng một cách nhanh chóng, hãy ghi nhớ theo cách khoa học, nói không với học vẹt. Hãy thực hiện nhóm những loại công thức có tính chất tương tự . Áp dụng cách làm này, trẻ sẽ ghi nhớ bài học và có khả năng vận dụng biến đổi tốt hơn.

>>> Diện tích 63 Tỉnh Thành Việt Nam

Thường xuyên luyện tập

Bất kể việc gì, để có được kết quả tốt cũng cần có sự luyện tập và chăm chỉ. Việc luyện tập các hằng đẳng thức với các ví dụ đa dạng sẽ luyện cho trẻ khả năng nhạy bén, nhớ bài lâu hơn.

Thay đổi phương pháp nhớ truyền thống bằng các giai điệu bài hát quen thuộc

Học thuộc 7 hằng đẳng thức bằng lời có thể sẽ khiến trẻ không có nhiều ấn tượng. Hãy thay đổi phương pháp, dùng những bản nhạc quen thuộc để trẻ có thể ghi nhớ một cách dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể cho con trẻ tham khảo giai điệu “sau tất cả” với nội dung hằng đẳng thức nhé.

>>> Mở bài Vợ Nhặt

Bài viết trên đây đã chia sẻ những kiến thức và phương pháp ghi nhớ những hằng đẳng thức lớp 9 hiệu quả nhất. Hi vọng với các thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc. Hãy thay đổi phương pháp học để có thể ghi nhớ những kiến nhanh và lâu hơn bạn nhé.

Xem thêm nhiều kiến thức giải đáp thắc mắc tại: https://iconfb.net/wiki

Sử dụng icon facebook tại: iconfb.net với 4000 icon facebook mới nhất đầy đủ nhất miễn phí

Bình luận

Bình luận