APEC là gì? Các thông tin về hội nghị APEC

APEC từ lâu đã được biến đến là một trong những diễn đàn lâu đời và có tầm ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương nói chung và nước ta nói riêng. Diễn đàn này thường được biết đến qua các hội nghị APEC tổ chức hàng năm. Để hiểu rõ hơn APEC là gì và các thông tin liên quan, mời bạn tham khảo bài viết sau.

APEC là gì? Mục tiêu chung của APEC là gì

APEC là diễn đàn kinh tế có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và thế giới

APEC là diễn đàn kinh tế có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và thế giới

APEC là viết tắt của Asia-Pacific Economic Cooperation: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương. APEC mang mục tiêu chung nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế và chính trị. Sau khi đã tìm hiểu APEC là gì và mục tiêu chung của APEC là gì, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu thêm về một số thông tin về APEC. Cụ thể như sau:

Hiệp hội APEC là gì? Cơ cấu tổ chức APEC là gì?

APEC được sáng lập tháng 11/1989 bởi 12 thành viên là Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Ô-xtray-li-a, Malaysia, Singapore, New Zealand, Phi-lip-pin, Xinh-ga-po, Canada, Indonesia và Brunei. APEC hiện có trụ sở tại Singapore.

Cơ cấu tổ chức APEC khá chặt chẽ bao gồm Ban thư ký, Giám đốc điều hành, các Ủy ban, Tiểu ban cùng 11 nhóm công tác chuyên môn thuộc nhiều lĩnh vực cụ thể. Trong nhiều năm qua, GDP của APEC luôn chiếm trên 50% tổng GDP toàn cầu do sự nỗ lực không ngừng của các nền kinh tế thành viên.

Hội nghị APEC là gì?

Hội nghị APEC là cuộc họp thường niên của các nền kinh tế thành viên. Mỗi năm, các thành viên sẽ lần lượt thay nhau đăng cai các kỳ hội nghị. Hội nghị APEC 2019 được tổ chức tại Santiago, Chile. Hội nghị tiếp theo vào năm 2020 tại thủ đô của Malaysia.

Hội nghị thượng đỉnh APEC là gì?

Hội nghị O2O APEC tại Cao Hùng, Đài Loan

Hội nghị O2O APEC tại Cao Hùng, Đài Loan

Kỳ họp cấp cao nhất của APEC là Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC (APEC Economic Leaders’ Meeting). Trước đây tên gọi hội nghị thượng đỉnh được chấp nhận để chỉ cuộc họp cấp cao này. Tuy nhiên từ năm 1991 khi Trung Quốc và Đài Loan cùng ra nhập APEC thì các gọi này đã không còn thích hợp nhằm tránh các xung đột về chính trị.

Thẻ doanh nhân APEC là gì?

Thẻ doanh nhân APEC (APEC) là loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của các nền kinh tế tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC. Nó như một giấy thông hành mà không cần thị thực khi xuất nhập cảnh đến các nước và vùng lãnh thổ thành viên của APEC để hoạt động hợp tác kinh doanh và hội thảo, hội nghị.

APEC có bao nhiêu thành viên?

Từ khi thành lập, APEC đã có 4 lần mở rộng thành viên vào năm 1991, 1993, 1994 và 1998. Tính đến nay APEC vẫn giữ con số 21 thành viên và vẫn tạm dừng việc kết nạp thêm dù có nhiều quốc gia bày tỏ muốn gia nhập.

Việt Nam ra nhập APEC năm nào? Ý nghĩa của sự kiện Việt Nam gia nhập APEC là gì?

Một hội nghị cấp cao về sức khỏe và kinh tế của APEC tổ chức tại Việt Nam

Một hội nghị cấp cao về sức khỏe và kinh tế của APEC tổ chức tại Việt Nam

Năm 1998, Việt Nam, Nga và Peru chính thức gia nhập mái nhà chung APEC, ấn định con số 21 thành viên của diễn đàn này. Việc trở thành thành viên chính thức của APEC là một bước ngoặt lớn của Việt Nam. Từ khi gia nhập APEC cho đến nay, nền kinh tế của nước ta đã có tốc độ tăng trưởng ổn định, giàu tiềm năng và là điểm đến mới của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Trên đây là bài viết về APEC là gì và các thông tin liên quan. Mong rằng bài viết sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích cho những ai quan tâm đến câu hỏi APEC là gì và ý nghĩa của tổ chức này.

Xem thêm nhiều kiến thức giải đáp thắc mắc tại: https://iconfb.net/wiki

Sử dụng icon facebook tại: iconfb.net với 4000 icon facebook mới nhất đầy đủ nhất miễn phí

Bình luận

Bình luận