Viral Marketing là gì? Những điều cần biết về Viral Marketing

Viral Marketing đã trở thành một cụm từ không mấy xa lạ trong lĩnh vực quảng cáo. Đây chính là một chiến thuật quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hiệu quả nhưng cũng không đơn giản. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về chiến dịch quảng cáo Viral này.

Viral là gì? Quảng cáo Viral là gì?

Để hiểu rõ về hai khái niệm này, bạn cần biết từ viral tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, “Viral” là một tính từ mang tính virus, lan truyền, lan tỏa bởi virus. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều biết được cách thức lan truyền của các loại virus. Từ tế bào bị nhiễm đầu tiên, chúng bắt đầu nhân lên, lây lan sang các tế bào khác, cơ quan khác bằng cách truyền tải những thông tin di truyền.

Do đó, trong lĩnh vực quảng cáo, Viral còn mang ý nghĩa lan truyền thông tin về sản phẩm, dịch vụ, sự kiện nào đó. Viral Marketing giúp bạn quảng cáo sản phẩm, thương hiệu một cách hiệu quả từ những người dùng đầu tiên tương tự như cách thức lan truyền của virus. Họ đã trải nghiệm và dùng thử sản phẩm, sau đó tiến hành giới thiệu, kể lại với người thân, bạn bè, hàng xóm. Điều này giúp thông tin sản phẩm được truyền đi xa hơn và khách hàng tìm đến công ty của bạn nhiều hơn.

Không những thế, hiện nay người ta còn phát triển hình thức chiến dịch Viral Marketing với các dạng viral video, viral âm thanh, hình ảnh. Thông qua các đoạn video có sức hút về mặt nội dung, ý nghĩa được nhiều người xem chia sẻ. Hoặc các câu nói, thông điệp, hình ảnh ấn tượng khiến khách hàng nghĩ ngay đến thương hiệu của bạn khi nghe tới chúng. Phương tiện đang thực hiện chiến lược Viral Marketing có thể là mạng xã hội, facebook, zalo, youtube, truyền thông đại chúng,…

Viral Marketing - chiến lược quảng cáo ấn tượng và hiệu quả

Viral Marketing – chiến lược quảng cáo ấn tượng và hiệu quả

Go viral gì? Nhạc viral là gì?

Go viral được hiểu là sự lan truyền, phát tát thông tin hoặc một vấn đề nào đó một cách nhanh chóng. Đương nhiên, những thông tin được “go viral” đều có ý nghĩa tích cực. Người thực hiện “go viral” có thể là những khách hàng đã mua sản phẩm, người đã xem video hoặc đọc một bài viết quảng cáo nào đó.

Nhạc viral chính là những bài hát, tác phẩm âm nhạc được sử dụng với mục đích quảng cáo. Đó có thể là những bài hát được sáng tạo mới hoặc dựa trên nền nhạc của một ca khúc hit nào đó. Nhạc viral thường được trình bày bởi các nghệ sĩ nổi tiếng, với giai điệu tươi vui, hấp dẫn, nhằm giúp các công ty quảng cáo thương hiệu, sản phẩm của mình.

Nhạc viral hay luôn thu hút nhiều sự quan tâm

Nhạc viral hay luôn thu hút nhiều sự quan tâm

Bí quyết để xây dựng chiến lược Viral Marketing hiệu quả

Viral Marketing đã và đang trở thành một chiến lược quảng cáo phổ biến, được nhiều công ty, doanh nghiệp áp dụng. Nhưng không phải ai cũng thực hiện được những quảng cáo viral hiệu quả. Sau đây là những bí quyết Viral Marketing hiệu quả, được nhiều thương hiệu áp dụng, để tăng doanh thu cho mình.

Gây được phản ứng tâm lý

Nội dung viral của bạn chỉ có hiệu quả khi nó khơi gợi được cảm xúc của mọi người. Đó có thể là những cảm giác vui, buồn, tức giận, ngạc nhiên,… Chính những cảm xúc này sẽ giúp nội dung quảng cáo của bạn được “go viral” rộng rãi. Bởi sự chia sẻ, lan truyền của những người đã trải nghiệm nó. Mà bạn không phải mất quá nhiều chi phí để quảng cáo.

Quan tâm đến cảm xúc khách hàng - yếu tố làm nên sự thành công

Quan tâm đến cảm xúc khách hàng – yếu tố làm nên sự thành công

Đừng cố quảng cáo

Một sai lầm tai hại của nhiều người là cố gắng quảng cáo quá nhiều trong nội dung viral. Nhưng thực tế điều này lại khiến bạn chẳng thu được kết quả cao. Khi người xem, người đọc sớm cảm thấy nhàm chán và nhận ra những chiêu trò PR, quảng cáo của công ty.

Do đó, để có được một chiến lược Viral Marketing hiệu quả, bạn cần phải xây dựng được một câu chuyện thật lôi cuốn và hấp dẫn. Đồng thời tạo được sự liên kết sản phẩm, thương hiệu một cách nhẹ nhàng tinh tế. Chẳng hạn như, MV “Chuyện cũ bỏ qua” của Bích Phương luôn xuất hiện các cảnh ca sĩ tặng mọi người các chai Mirinda. Với mục đích uống vào xóa tan mọi mâu thuẫn, cãi vã giữa mọi người để cùng nhau đón một cái Tết hạnh phúc. Từ đó tạo nên động lực thôi thúc mọi người đều chọn mua Mirinda vào ngày Tết.

Ngoài ra, bạn có thể nhắc đến thương hiệu, sản phẩm của mình vào phần cuối. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện một cách khéo léo sao cho mọi người không rơi vào cảm giác “bị lừa” và nhớ đến tên thương hiệu.

Không giới hạn

Thực tế cho thấy rằng sự phát triển mạnh mẽ thì không bao giờ bị giới hạn. Bạn muốn có được một Viral Marketing hiệu quả, thì không nên giới hạn người xem, người chia sẻ bằng các cách bắt buộc đăng ký kênh, cài đặt phần mềm,… Điều này sẽ khiến các khách hàng tương lai của bạn cảm thấy lười và dễ dàng bỏ qua nó. Cuối cùng, bạn chỉ nhận được vài chục lượt xem và chia sẻ.

Viral Marketing mang đến một hiệu quả quảng cáo khủng và bất ngờ. Nó đã được nhiều thương hiệu lớn, nhỏ áp dụng thành công và đạt được mức doanh thu mơ ước. Tuy nhiên, bạn cần phải xây dựng một chiến lược Viral Marketing hiệu quả, có sức hút để góp phần đưa sản phẩm, thương hiệu của mình đến gần hơn với khách hàng.

Xem thêm nhiều kiến thức giải đáp thắc mắc tại: https://iconfb.net/wiki

Sử dụng các icon facebook biểu tượng cảm xúc mới tại https://iconfb.net/

Bình luận

Bình luận